โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 8 มิถุนายน 2552 09:51 น. |
สำหรับผู้ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวตลาดน้ำ คงจะได้มีโอกาสได้ลองลิ้มชิมรสชาติของอาหารโบราณที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อยนัก รวมถึงข้าวหมาก และสำหรับผู้ที่อยู่ในย่านกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต้องการชิมรสชาติของข้าวหมาก วันนี้ มีตลาดน้ำที่อยู่ใกล้ๆเปิดให้บริการกันในย่านชานเมืองหลายแห่ง รวมถึงตลาดน้ำคลองลัดมะยม ย่านพุทธมณฑลสาย 1 ตลิ่งชัน ซึ่งที่นี่ มีข้าวหมากสูตรโบราณที่ขึ้นชื่อ และรู้จักกันในชื่อ “ใบกล้วยข้าวหมาก หนึ่ง&ม่วย” | ||||
ผลพ่วงจากการเราตั้งใจอนุรักษ์ อาหารไทยโบราณ ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรอนุรักษ์มรดกไทย เห็นถึงความสำคัญตรงจุดนี้ จึงได้คัดเลือกให้เราได้รับรางวัลการอนุรักษ์มรดกไทยในหมวดอาหาร โดยได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นอกจากนี้ ในส่วนของข้าวหมาก เราก็ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสุดยอดโอทอป 3 ดาว ระดับประเทศ ด้วย | ||||
“ส่วน ชื่อข้าวหมาก หนึ่ง&ม่วย มาจากชื่อของตนเองและพี่สาว เพราะทำขายกัน 2 ร้าน แต่เป็นสูตรเดียวกัน ลูกค้าสามารถซื้อร้านไหนก็ได้รสชาติเดียวกัน และราคาเหมือนกัน และในส่วนของชื่อใบกล้วย มาจาก อาหารของเราทุกชนิดจะใส่ภาชนะทำจากใบกล้วย หรือ ใบตอง เพราะการใส่ใบตองเป็นการช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ และลดการใช้ถุงพลาสติก ที่สำคัญอาหารใส่ใบตองดูสดใหม่ และน่ากินมากขึ้น” | ||||
นางกุลิสรา เล่าว่า ทั้งนี้จากการที่เราได้เข้าไปขายในมหาวิทยาลัยมหิดล ทำให้รู้ว่า ปัจจุบันลูกค้าในกลุ่มนักศึกษาวัยรุ่น มีความรู้ในเรื่องของคุณประโยชน์ของข้าวหมากมากขึ้น ซึ่งประโยชน์ของข้าวหมากช่วยบำรุงผิว บำรุงเลือด และสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย และเมื่อความรู้ตรงนี้ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้เราได้ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นที่รัก และใส่ใจสุขภาพหันมากินข้าวหมากกันมากขึ้น สำหรับรายได้ขายปลีกที่ตลาดน้ำอยู่ที่วันละขั้นต่ำ 300 ห่อขึ้นไป ขายเฉพาะวันเสาร์- อาทิตย์ และวันศุกร์จะเข้าไปขายอยู่ในมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งขายวันละ 300ห่อ เช่นกัน ส่วนขายส่งนั้นทำส่งขายทุกวัน วันละ 1,000 ห่อไปจนถึง 3,000 ห่อ ลูกค้ามาจากการบอกกันแบบปากต่อปาก จากการที่ลูกค้าได้มาซื้อกินที่ตลาดน้ำและชื่นชอบ ก็มาเป็นลูกค้าประจำกัน เช่นเดียวกับการขายส่งก็มาจากจุดเริ่มต้นที่ตลาดน้ำนี้เช่นกัน | ||||
“สาเหตุ ที่เราได้ลูกค้าประจำค่อนข้างมาก เพราะรสชาติที่เป็นแบบโบราณ ซึ่งเป็นจุดเด่นของเราที่ต่างจากคนทำข้าวหมากในปัจจุบัน เคล็ดลับของการทำข้าวหมากสูตรโบราณ คือ ต้องไม่ใส่น้ำตาล แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่มักจะเติมน้ำตาล ทำให้ไม่ได้รสชาติความหวานแบบธรรมชาติ และเราเลือกใช้ลูกแป้งหมักอย่างดี ซึ่งซื้อลูกแป้งมาจากจังหวัดเชียงใหม่ และบวกกับเคล็ดลับและเทคนิคการทำข้าวหมากที่เป็นสูตรเฉพาะทำให้รสชาติออกมา ดี” โทร. 08-5551-2935 http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9520000063395 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น